< Trở về giao diện Mobile

BÀI NÓI CHUYỆN CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI CÁN BỘ VÀ HỌC SINH TRƯỜNG SƯ PHẠM MIỀN NÚI NGHỆ AN, NGÀY 09/12/1961

          BBT - Trong quá trình ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi nhắm mắt xuôi tay, trên cương vị Chủ tịch Nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê hai lần. Lần thứ nhất, tháng 6/1957; lần thứ 2, từ ngày 08 đến ngày 10/12/1961. Dịp về quê lần thứ 2, bên cạnh thăm Kim Liên, các đơn vị bộ đội, HTX Vĩnh Thành (Yên Thành), Nông trường Đông Hiếu, Nhà máy cơ khí Vinh,…Bác Hồ đã về thăm Trường Sư phạm Miền núi Nghệ An, đóng tại Vinh.
 
          Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm Trường Sư phạm Miền núi Nghệ An (là một trong những trường tiền thân của Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An hiện nay), BBT xin đăng lại bài nói chuyện của Bác Hồ với cán bộ và học sinh Trường Sư phạm Miền núi ngày 09/12/1961.
*     *
*
          Thấy các cháu vui vẻ, mạnh khoẻ, Bác rất vui lòng. Bác có ghé thăm một phòng ngủ, khá sạch sẽ. Thường ngày có được như vậy không? Hay nghe tin Bác đến rồi mới làm vệ sinh.
          - Các cháu Thái đâu?
          - Các cháu Thanh đâu?
          - Các cháu Tày Mường đâu?
          - Các cháu Tày Hãy đâu? Chỉ có một cháu thôi à? Sao lại không có cháu gái? Lần sau phải có cháu gái.
          - Các cháu Đan Lai đâu?
          - Các cháu Lào đâu?
          - Các cháu có hiểu nhau không?
         - Các cháu nói chuyện với nhau được không? Nói chuyện với nhau bằng tiếng gì?
          Hồi trước, bọn Tây và vua quan phong kiến làm cho các dân tộc thù ghét lẫn nhau, người Mường ghét người Kinh. Bây giờ các dân tộc đều là anh em cả. Dân tộc nào đông hơn, nhiều người hơn, tiến bộ hơn thì phải giúp đỡ các dân tộc khác để đều tiến bộ như nhau, đều đoàn kết như anh em một nhà. Có làm được không? Ở đây các cháu thi đua gì? Bác khuyên các cháu học tập tốt. Thế nào là học tập tốt? Học tập tốt là chính trị, văn hoá đều phải gắn liền với lao động sản xuất, không học dông dài. Mục đích học là để làm kinh tế, chính trị, văn hoá đều tiến bộ, các dân tộc đều đoàn kết với nhau. Học để làm gì nữa? Để xây dựng chủ nghĩa xã hội.
 
Bác Hồ với học sinh Trường SP miền núi Nghệ An ngày 09/12/1961
 
          Chủ nghĩa xã hội là gì? Là no ấm. Gì nữa? Là đoàn kết, vui khoẻ. Muốn đi đến chủ nghĩa xã hội phải làm gì? Phải học tập, lao động, đoàn kết. Làm gì nữa? Phải tăng gia sản xuất, làm ra nhiều lúa, nhiều khoai, đủ các thứ. Vải nhiều thì mặc ấm, nhiều lúa khoai thì ăn no. Còn phải làm gì nữa? Phải tiết kiệm. Tăng gia sản xuất là làm cho được nhiều, nhưng lại còn phải tiết kiệm nữa.
          Các cháu có muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội không? Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải tiết kiệm. Liên Xô xây dựng chủ nghĩa xã hội trong 20 năm, lại bị 2 trận giặc xâm lăng tàn phá. Ta bây giờ xây dựng chủ nghĩa xã hội thì có Liên Xô, Trung Quốc và các nước anh em giúp đỡ. Ta có dễ dàng hơn Liên Xô trước đây vì có bạn giúp ta, nhưng cũng phải thắt lưng buộc bụng.
          Các cháu ở đây ăn có phải trả tiền không? Đồng bào, công nhân và nông dân hiện nay thắt lưng buộc bụng để xây dựng chủ nghĩa xã hội, mà các cháu ở đây học không phải trả tiền, ăn không phải trả tiền, ngủ không phải trả tiền, như thế các cháu đã sống theo chế độ cộng sản rồi đấy. Để đền đáp công ơn, các cháu không phải học rồi ở đây, mà phải trở về giúp đỡ đồng bào.
          Bác đến thăm các cháu và chúc các cháu tiến bộ./.
_______________
Hồ Chí Minh toàn tập, t.10, tr.460-461.
 
Xem tin theo ngày: