< Trở về giao diện Mobile

Khoa Giáo dục Thể chất - Nhạc - Họa - khơi nguồn sáng tạo - thổi bùng đam mê

Khoa GDTT (nay là khoa GDTC-N-H) được thành lập vào ngày 29 tháng 1 năm 1977 theo quyết định số 217 QĐ/UB của UBND Tỉnh Nghệ An, với nhiệm vụ đào tạo giáo viên Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật, Công tác Đội ở các trường THCS, Tiểu học, Mầm non để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội lúc bấy giờ. Bốn thập niên qua với bao biến cố, thăng trầm, tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và HSSV luôn vươn lên để khẳng định mình và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.
- Từ năm 1976 - 1980, khoa đào tạo được 385 giáo viên Thể dục - Vệ sinh trình độ 10+3.
- Từ năm 1981 - 1996,khoa đào tạo được 1017 giáo viên Thể dục - Sinh vật - Giáo dục Công dân với trình độ Cao đẳng Sư phạm cho hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.
- Từ  năm 1997 - 2001, khoa đào tạo được 245 giáo viên Thể dục - Đoàn Đội.
- Từ năm 2001 đến nay, khoa đào tạo được 345 giáo viên Thể dục - Đoàn Đội, 300 giáo viên Âm nhạc, 260 giáo viên Mỹ thuật, và bồi dưỡng 150 giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật có trình độ trung cấp lên Cao đẳng. Đặc biệt, khoa đã đào tạo liên kết với khoa GDTC Trường ĐHSP Hà Nội I mở được 7 khóa bồi dưỡng giáo viên Thể dục có trình độ đại hoc (hệ vừa học vừa làm) với hơn 350 học viên. Trong suốt quá trìnhxây dựng và phát triển, khoa đã đào tạo được gần 3000 HSSV ở các hệ Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Bên cạnh đó, khoa còn tổ chức giảng dạy các môn Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật và Công tác Đội cho HSSV trong toàn trường.
Chất lượng đào tạo giáo viên các môn Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật và Công tác Đội ở trường Mầm non, Tiểu học, THCS đã được cơ sở giáo dục, xã hội ghi nhận và chính điều đó đã giúp khoa GDTC-N-H, trường CĐSP Nghệ An khẳng định được vị thế của mình trong Tỉnh nhà và cả nước. Sinh viên ra trường đã thể hiện được trình độ, năng lực, năng khiếu và sự năng động của bản thân, có nhiều em hiện là giảng viên nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước, là lãnh đạo ở các trường phổ thông, cán bộ chủ chốt ở các xã, phường, huyện, trong và ngoài tỉnh, huấn luyện viên các đội thể thao, là ca sĩ, nhạc công của các đoàn ca múa, là những họa sĩ triển lãm tranh trên khắp cả nước.
         Song song với hoạt động NCKH của CBGV, hoạt động NCKH của SV cũng được khoa chú trọng. Từ năm 1977 – 1985, trung bình mỗi năm khoa có 08 - 10 đề tài cấp khoa, đến nay trung bình mỗi năm khoa có hơn 20 đề tài NCKH cấp khoa, có 01 - 02 đề tài cấp trường và có 01 đề tài cấp tỉnh. Trong đó, có nhiều bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học, thông báo khoa học của các trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước. Hàng năm, Khoa tổ chức các hội thảo khoa học cấp khoa, cấp trường, tham gia viết sách, giáo trình, có 09 đầu sách đã được in ấn và phát hành bởi nhà xuất bản ĐHSP Hà Nội.
            Bên cạnh công tác NCKH của giảng viên, việc hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường dưới các hình thức bài tập lớn, khóa luận tốt nghiệp... Sau khi ra trường, sinh viên khoa GDTC-N-H có kiến thức, năng lực nghiệp vụ vững vàng và biết cách làm nghiên cứu khoa học. Hàng năm, công tác bồi dưỡng kiến thức, năng lực, nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên được khoa và nhà trườngđược đặc biệt chú trọng, nhất là Hội thi NVSP cho HSSV và rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên tại các trường phổ thông trong Tỉnh. Nhờ đó mà các em SV trở nên chững chạc, tự tin và đạt kết quả cao trong các đợt thực tập 1, thực tập 2 tại các trường phổ thông.
Bên cạnh đó, phong trào văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao là hoạt động đặc thù của Khoa, là mũi nhọn được phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt, công tác học tập nâng cao trình độ đối với CBGV trong khoa có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, tập thể khoa có 27 CBGV trong đó có 10 người trình độ thạc sĩ, 01 nghiên cứu sinh, 04 đang học cao học, và 13 cử nhân. Trình độ của đội ngũ CBGV đáp ứng được với xu thế hội nhập và phát triển. Bộ máy khoa hiện do Ths. Hồ Thị Việt Yến – Phó trưởng khoa trực tiếp phụ trách với hệ thống 4 tổ bộ môn cơ bản: tổ Thể dục điền kinh, tổ Thể thao Công tác Đội, tổ Âm nhạc, tổ Mỹ thuật.
            Sau khi tốt nghiệp, sinh viên khoa GDTC-N-H có thể tự tin giảng dạy môn Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật ở trường THCS, Tiểu học, Mầm non hoặc làm tổng phụ trách Đội, Sao ở các trường THCS, Tiểu học.
Tập thể khoa GDTC-N-H luôn cô gắng cập nhật chương trình đào tạo gắn với nhu cầu thực tế của người học và xã hội, chú trọng tính hiệu quả trong đào tạo, tiếp tục thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, cùng với nhà trường mở rộng các hệ đào tạo ngoài trường, vừa đa dạng và đa ngành hoá đào tạo, chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy.
Bài: Hồ Thị Việt Yến
 
Xem tin theo ngày: