< Trở về giao diện Mobile

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, sáng 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đi kiểm tra công tác ôn tập và chuẩn bị về cơ sở vật chất tại các trường THPT Lê Viết Thuật (Thành phố Vinh) và THPT Nguyễn Duy Trinh (huyện Nghi Lộc) và một số điểm dự kiến in sao đề thi.

Đây là 2 điểm thi có số lượng thí sinh đăng ký khá đông với gần 1.000 thí sinh dự thi. Tại Trường THPT Lê Viết Thuật, với đặc thù trên 95% học sinh đăng ký thi để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học nên thời gian qua công tác ôn tập được nhà trường hết sức chú trọng. Trong đó, ngoài phân công giáo viên ôn tập dựa trên năng lực, trách nhiệm với học sinh, nhà trường đã chủ động chia thời gian ôn tập theo ba giai đoạn, bố trí lớp cho các em cùng năng lực, đăng ký thi tổ hợp môn giống nhau.

Hiện, trường và một số trường THPT trên địa bàn tỉnh đã cùng phối hợp tổ chức thi thử cho học sinh. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc và nhà trường mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có văn bản chỉ đạo để giúp nhà trường thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc với Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh, từ ngày 6/3, nhà trường đã tổ chức học thêm vào các buổi chiều cho học sinh và tổ chức 2 lần thi thử theo quy mô của Kỳ thi THPT Quốc gia cho học sinh. Hàng tuần, thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp  tổ chức tư vấn hướng nghiệp, tuyên truyền cho học sinh về quy chế thi. Thời điểm này, nhà trường tiếp tục chỉnh trang trường lớp chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết và lưu ý các phương án bảo vệ để việc tổ chức thi được thuận lợi, an toàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao sự nỗ lực của các trường trong công tác ôn tập và chuẩn bị tổ chức thi. Để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, đồng chí yêu cầu các trường phải tăng cường công tác ôn tập, việc thực hiện phải trên tinh thần tự nguyện của học sinh và phụ huynh, không ép buộc làm mất đi hình ảnh của người thầy. Về tổ chức thi, các trường cần quan tâm đến công tác cơ sở vật chất, trang thiết bị, cân nhắc đến việc tổ chức thi cho thí sinh tự do, đặc biệt là trong việc thi các tổ hợp môn.

Thời điểm kết thúc năm học cần coi trọng việc đánh giá thường xuyên, quy chế kiểm tra đánh giá phải khách quan, vô tư, tạo sự công bằng cho thí sinh. Nhà trường cũng cần quán triệt quy chế thi cho giáo viên và học sinh, đặc biệt là kỹ năng làm bài, cách làm bài, khuyến khích học sinh tự học. Quán triệt phụ huynh không quá lo lắng, tạo áp lực cho thí sinh.

Kiểm tra về cơ sở vật chất tại Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Mỹ Hà

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên tinh thần góp ý của các giáo viên và các nhà trường sẽ tiếp thu và xem xét để từng bước điều chỉnh giúp cho kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, khách quan và đúng quy chế và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong quá trình tham dự kỳ thi.

Cũng trong sáng ngày 11/5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã kiểm tra một số điểm dự kiến sẽ là điểm in sao đề thi và chấm thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia.

Tại buổi làm việc, trả lời câu hỏi của giáo viên các trường về việc khi nào có phiếu trả lời môn trắc nghiệm và cơ chế thực hiện như thế nào, ông Nguyễn Duy Kha - Trưởng phòng Khảo thí - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cho biết: Theo kế hoạch, ngày 15/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành phiếu trả lời trắc nghiệm cho các môn tổ hợp. Dự kiến, phiếu trả lời sẽ bao gồm 120 câu hỏi của cả ba môn. Thí sinh, sau khi làm xong mỗi môn thi sẽ nộp lại bài thi và giấy nháp và chỉ nạp phiếu trả lời một lần vào cuối buổi thi. Những thí sinh tự do nếu chỉ thi một đến hai môn trong tổ hợp môn thi sẽ ngồi lại phòng thi để đợi môn thi tiếp theo.

Liên quan đến cấu trúc của đề thi, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn duy trì cấu trúc truyền thống sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Điều này, giúp thí sinh thuận lợi trong quá trình làm bài, đặc biệt là với những thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp. Sau hai đề thi minh họa, ngày 15/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ công bố đề thi tham khảo theo đúng với cấu trúc của đề thi.

Mỹ Hà
Xem tin theo ngày: