< Trở về giao diện Mobile

Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An tổ chức tết Bunpimay 2018 cho lưu học sinh nước CHDCND Lào

Tết Bunpimay (còn gọi là Tết té nước) là ngày Tết cổ truyền của nước bạn Lào, diễn ra từ 14-16/4 hằng năm với nhiều nghi lễ như tắm tượng Phật, té nước, buộc chỉ cổ tay… Lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật; ấm no, an lành cho con người.
Hiện nay, tại trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An có gần 100 cán bộ và học sinh Lào đang theo học tiếng Việt. Nhân dịp lễ Tết Bunpimay, để tạo không khí vui vẻ cho các em đang học tập xa Tổ quốc, thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt - Lào, nồng thắm thêm tình cảm thầy trò; Đảng uỷ, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã tổ chức các hoạt động đón Tết Bunpimay tại khuôn viên của Nhà trường.
Tới dự buổi lễ, về phía khách mời có  Ông Trần Kim Đôn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Lào, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Giang Công Huy - Trưởng phòng Lãnh sự Biên giới - Sở ngoại vụ tỉnh Nghệ An; đại diện tỉnh đoàn Nghệ An, các cơ quan báo chí Nghệ An.
Về phía Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An có Ông Lưu Tiến Hưng-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; Ông Trần Anh Tư - Phó Hiệu trưởng; cùng lãnh đạo các khoa, phòng, ban, trung tâm trong toàn Trường; các thầy cô giáo dạy tiếng Việt; toàn bộ học viên Lào và các sinh viên tình nguyện Trường CĐSP Nghệ An.
Tại buổi giao lưu văn hóa Việt - Lào, ba học sinh xuất sắc của khoá học đã vinh dự được nhận học bổng của Hội Hữu nghị Việt - Lào và học bổng của Hiệu trường Trường CĐSP Nghệ An. Ngoài ra các em còn được tham gia sân chơi  “Tìm kiếm cặp đôi  hoàn hảo Việt - Lào” với ba phần thi tranh giải: Cặp đôi ăn ảnh nhất, cặp đôi ăn ý nhất và cặp đôi múa  Lăm vông đẹp nhất. Cuộc thi diễn ra trong không khí vui vẻ, đoàn kết và hữu nghị.
Sau buổi giao lưu, khách mời, các thầy cô giáo và toàn thể học viên Lào đã tham gia nghi lễ Bunpymay trang trọng và linh thiêng. Trong không khí ấm áp ngày tết, các lưu học sinh Lào dù ở xa quê hương và gia đình vẫn cảm nhận được hơi ấm quê nhà thông qua những nghi lễ đặc trưng: Buộc chỉ cổ tay cầu phúc lành, té nước gột rửa điều xấu…Cũng tại buổi lễ này,  các bạn Lào đã mời mọi người một số món ăn truyền thống của dân tộc mình, giao lưu các tiết mục văn nghệ, cùng nhau múa lăm vông ...
Các hoạt động này cũng là dịp giúp các thầy cô giáo, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam hiểu sâu sắc hơn về phong tục tập quán, những nét văn hóa độc đáo của nước bạn Lào, đồng thời thắt chặt thêm tình cảm thân thiết, gắn bó giữa cán bộ, giáo viên, sinh viên nhà trường với các lưu sinh viên Lào, góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt - Lào.
Một số hình ảnh của buổi lễ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh: Thanh Nga; Bài: Tạ Thị Thanh Hà - Trưởng khoa THCS
Xem tin theo ngày: